TikToker bị chỉ trích vì đăng những bức ảnh lịch sử không xác thực

TikToker bị chỉ trích vì đăng những bức ảnh lịch sử không xác thực
  • Một chủ cửa hàng cầm đồ đã đăng video nói rằng anh ta đã tìm thấy những bức ảnh cho thấy vụ thảm sát ở Nam Kinh.
  • Video đã lan truyền và nhận được 31 triệu lượt xem trên TikTok.
  • Anh ta đã bị chỉ trích vì đăng trước khi xác thực, và các chuyên gia hiện nói rằng những bức ảnh không xác thực.

Một chủ tiệm cầm đồ đã bị chỉ trích bởi những người yêu thích lịch sử trên mạng xã hội sau khi anh ta đăng một video trên TikTok lan truyền cho thấy những bức ảnh về những gì anh ta mô tả là Thảm sát Nanking mà không xác thực hình ảnh trước.

Nam Kinh Hiếp dâm hay Thảm sát Nam Kinh là cuộc tàn sát hàng loạt người Trung Quốc của Quân đội Đế quốc Nhật Bản từ tháng 12 năm 1937 đến tháng 1 năm 1938 trong Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ hai. Theo The Rape Of Nanking: The Forgotten Holocaust Of World War II của Iris Chang, số người chết vì vụ thảm sát ước tính vào khoảng 100.000 đến 300.000.

evan kail, người đăng video về cửa hàng cầm đồ của mình trên TikTok với tên người dùng @ pawn.man, được đăng vào ngày 1. Trong tuần tiếp theo, nó đã nhận được gần 25 triệu lượt xem. Tính đến ngày 23 tháng 9, nó đã có hơn 31 triệu lượt xem.

Ông nói, album ảnh được mang bởi một khách hàng có người thân của họ, dường như là một thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ, đóng quân ở Đông Nam Á vào cuối những năm 1930.

“Bằng cách nào đó, người chụp những bức ảnh này lại có mặt tại vụ cưỡng hiếp Nam Kinh và anh ta đã chụp khoảng 30 bức ảnh không rõ lịch sử và tệ hơn bất cứ thứ gì tôi từng thấy trên mạng”, anh ta nói.

Read More :   34 Saat Video Viral Kanak-Kanak Sekolah Terakhir Di Bali 2022

Kail cho biết album chứa những hình ảnh quá “khó chịu” để hiển thị và yêu cầu người xem giúp video lan truyền rộng rãi để các viện bảo tàng có thể tìm thấy nó và mua album để lưu giữ lịch sử.

Kai đã đăng một số từ các Ảnh trên Twitter, dẫn đến phản ứng dữ dội nhiều tweet nghi vấn tính xác thực của chúng.

Một nhà sử học tên Jo Hedwig Teeuwisse, người điều hành một tài khoản Twitter có tên Fake History Hunter, đã viết một chủ đề twitter Ông cho biết những hình ảnh này có thể là từ những năm 1930 nhưng không hiếm như Kail tuyên bố, và nói thêm rằng một số bức ảnh đã được đăng trực tuyến.

Teeuwisse nói với Rolling Stone rằng mọi người “nên kiểm tra với các chuyên gia hoặc bảo tàng khác trước” trước khi đưa ra bất kỳ tuyên bố lịch sử nào.

Timothy Brooks, một nhà sử học chuyên nghiên cứu về Trung Quốc trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng, nói với tờ New Yorker trong một bài báo ngày 20 “Đoạn phim tuyên truyền được phát hành” vì ít nhất 5 trong số các bản in có dòng chữ Nhật Bản. Brook không tin rằng thủy thủ đã ở những địa điểm đó có thể có. và đã chụp những bức ảnh, lưu ý rằng một bức ảnh là bản in của một cuộc hành quyết công khai ở Bắc Kinh, có thể diễn ra vào năm 1904.

Read More :   Petikan Kehilangan Bapa untuk Meraikan Kehidupan

“Cách thủy thủ trình bày những hình ảnh này khiến châu Á trở nên kỳ lạ”, Brook nói với ấn phẩm. “Ông ấy coi Trung Quốc và Nhật Bản là những nơi có chiến tranh, bạo lực và tra tấn. Điều đó không có nghĩa là những bức ảnh không có thật, nhưng chúng cần được bối cảnh hóa một cách hợp lý ”.

Kail, người nói với cửa hàng rằng anh đã mang cuốn sách đến một “nơi an toàn” và bắt đầu đeo khẩu trang và áo chống đạn, đã đóng cửa công việc kinh doanh của mình với công chúng sau một cuộc tương tác đáng lo ngại với một khách hàng và đã thuê một luật sư. “Tôi đã vô tình tạo ra thứ này, đó là một điểm gây tranh cãi và cảm xúc,” anh nói với cửa hàng.

Một số người bình luận cảm ơn Kail đã chia sẻ những bức ảnhLàm rõ sự tàn bạo của vụ thảm sát trong khi những người khác yêu cầu anh ấy quét kỹ thuật số các bức ảnh và đăng chúng lên mạng để đảm bảo họ không bị lạc vào câu chuyện.

Brooks cho biết anh đã thấy những người Trung Quốc trên mạng bày tỏ sự tức giận trước sự kiện này, mặc dù “điều trớ trêu đáng buồn ở đây là, theo như tôi có thể nói, không có bức ảnh nào trong số này là từ Nam Kinh.”

Kail ban đầu đã trả lời các bình luận tiêu cực trong video tiktok mà anh ấy cũng đã chia sẻ trên Twitter. Trong video, anh ấy nói rằng mọi người đã buộc tội anh ấy tiếp tục một trò lừa đảo, điều mà anh ấy phủ nhận, nói rằng những người chưa xem album này không biết nó có phải là thật hay không.

Read More :   Sega công bố các bộ phim Space Channel 5 và Comix Zone

Anh ta cũng đã tweet để nói Anh ta hiện đang tìm kiếm xác thực của “một số điều đáng chú ý”, nhưng không nói rõ họ là ai hoặc liệu anh ta có liên hệ với các tổ chức hoặc học giả lịch sử hay không.

Tuy nhiên, vài ngày sau, vào ngày 7 tháng 9, Kail nói với NBC News rằng anh tin rằng những bức ảnh được chụp ở Thượng Hải chứ không phải Nam Kinh. Ông không nói rõ thêm. Kail sau đó thừa nhận ban đầu nhầm lẫn đường Nam Kinh với thủ đô Trung Quốc.

“Sai lầm của tôi là sói khóc,” anh nói với The New Yorker. “Tôi lẽ ra nên cẩn thận hơn.” Anh ấy cũng bày tỏ lo lắng về việc quay trở lại đăng TikToks “sôi nổi”, phong cách ưa thích của anh ấy cho @ pawn.man.

“Mặc dù toàn bộ cuốn sách hóa ra là giả, nhưng nó đã khơi dậy một cuộc trò chuyện hiệu quả”, ông nói với nhà xuất bản. “Tôi đã vô tình giáo dục rất nhiều người về chủ đề này … Vì vậy, tất cả không bị mất ở đây.”

Kail đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Insider.

Để biết thêm những câu chuyện như thế này, hãy xem phạm vi bảo hiểm của nhóm Văn hóa Kỹ thuật số của Người trong cuộc tại đây.

Source : www.insider.com

Share