Thị trường toàn cầu giảm mạnh do lo ngại về lãi suất và nền kinh tế

Thị trường toàn cầu giảm mạnh do lo ngại về lãi suất và nền kinh tế

Chứng khoán trên toàn thế giới giảm vào thứ Sáu do nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, trong khi các ngân hàng trung ương đang gia tăng áp lực với các đợt tăng lãi suất bổ sung.

Chỉ số S&P 500 giảm 2,3% trong phiên giao dịch đầu giờ chiều, đặt mức trần cho một tuần vốn đã khó khăn. Nó gần như trở lại mức thấp hàng năm được thiết lập vào giữa tháng 6 khi Phố Wall vẫn sa lầy trong thị trường con gấu của nó. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đang trên đà kết thúc ngày thấp hơn 20% so với kỷ lục được thiết lập vào đầu năm nay, cùng với các chỉ số chính khác đã vượt qua ngưỡng.

Chứng khoán châu Âu giảm nhiều hoặc ít hơn sau khi dữ liệu sơ bộ cho thấy hoạt động kinh doanh ở đó công bố mức giảm hàng tháng tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2021. Áp lực bổ sung đến từ một kế hoạch cắt giảm thuế mới được công bố ở London, khiến lợi suất của Vương quốc Anh cao hơn vì nó cuối cùng có thể buộc ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa.

Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác trên toàn thế giới đã mạnh tay tăng lãi suất trong tuần này với hy vọng giảm lạm phát cao, với hứa hẹn sẽ có nhiều đợt tăng lớn hơn nữa trong tương lai. Nhưng những động thái như vậy cũng làm nền kinh tế của họ chậm lại và đe dọa suy thoái khi tăng trưởng toàn cầu chậm lại. Bên cạnh dữ liệu đáng lo ngại về hoạt động kinh doanh của châu Âu hôm thứ Sáu, một báo cáo riêng cho thấy nền kinh tế Mỹ cũng đang co lại, mặc dù không hoàn toàn mạnh như những tháng trước.

Read More :   BCSO berkata ia menempatkan tempat perlindungan di tempat suspek buruan di dalam Ingram Park Mall – BERITA

Giá dầu thô giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm nay do lo ngại nền kinh tế toàn cầu yếu hơn sẽ sử dụng ít nhiên liệu hơn. Giá tiền điện tử cũng giảm mạnh do lãi suất cao hơn có xu hướng ảnh hưởng đến các khoản đầu tư có vẻ đắt nhất hoặc rủi ro nhất.

Ngay cả vàng cũng giảm trong đợt trượt giá toàn cầu do trái phiếu có lợi suất cao hơn khiến các khoản đầu tư không trả lãi trở nên kém hấp dẫn hơn. Trong khi đó, đồng đô la Mỹ đã tăng mạnh so với các đồng tiền khác. Điều này có thể làm tổn hại đến lợi nhuận của các công ty Mỹ có nhiều hoạt động ở nước ngoài và gây áp lực tài chính lên phần lớn các nước đang phát triển.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 585 điểm, tương đương 2%, xuống 29.489 điểm và Nasdaq giảm 2,1% vào lúc 12:05 chiều miền Đông. Cổ phiếu của các công ty nhỏ hơn thậm chí còn tồi tệ hơn. Russell 2000 giảm 3%. Giá dầu thô của Mỹ giảm 6,1% đè nặng lên cổ phiếu năng lượng.

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã tăng lãi suất, vốn ảnh hưởng đến nhiều khoản vay tiêu dùng và kinh doanh, lên phạm vi từ 3% đến 3,25%. Nó đưa ra một dự báo cho thấy lãi suất chủ chốt đến cuối năm ở mức 4,4%, cao hơn một điểm so với dự báo vào tháng Sáu.

Read More :   Kemas Kini Harga Dan Ciri Hp Samsung A22 5g Pada Tahun 2022 Dengan Ram 4GB

Lợi tức trái phiếu chính phủ, vốn ảnh hưởng đến lãi suất đối với các khoản thế chấp và các loại tín dụng khác, đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm khi lãi suất tăng.

Lợi tức kho bạc kỳ hạn 2 năm, có xu hướng theo kỳ vọng về hành động của Cục Dự trữ Liên bang, đã tăng lên 4,20% từ 4,12% vào cuối ngày thứ Năm. Nó đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 2007. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm, vốn thúc đẩy lãi suất thế chấp, đã tăng lên 3,73% từ mức 3,71%.

Lãi suất cao hơn đồng nghĩa với việc các chiến lược gia tại Goldman Sachs cho biết phần lớn khách hàng của họ hiện thấy “hạ cánh khó”, kéo nền kinh tế giảm mạnh, như một điều không thể tránh khỏi. Câu hỏi bây giờ chỉ liên quan đến thời gian, mức độ và thời gian của một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Lãi suất cao hơn ảnh hưởng đến tất cả các loại hình đầu tư, nhưng cổ phiếu có thể vẫn ổn định miễn là thu nhập doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ. Vấn đề là nhiều nhà phân tích đang bắt đầu hạ dự báo về thu nhập phía trước, một phần là do lãi suất cao hơn. Tất nhiên, các nhà đầu tư nói rằng triển vọng cho mọi thứ từ lạm phát đến lãi suất cho đến thu nhập thậm chí còn ảm đạm hơn bình thường.

Read More :   Con gái bí mật của Clint Eastwood đã theo dõi anh ta sau khi anh ta được đưa lên làm con nuôi | Tin tức Người nổi tiếng | Showbiz & TV

——

Các nhà báo kinh doanh Joe McDonald và Matt Ott đã đóng góp cho báo cáo này.

Source : www.newsnationnow.com

Share