Sinh viên A&M ở Florida đang kiện tiểu bang về khoảng cách tài trợ phân biệt chủng tộc

Sinh viên A&M ở Florida đang kiện tiểu bang về khoảng cách tài trợ phân biệt chủng tộc

Sinh viên da đen tại Đại học Cơ khí & Nông nghiệp Florida đang kiện tiểu bang vì cáo buộc phân biệt chủng tộc, cáo buộc các nhà lãnh đạo chính trị địa phương cố tình từ chối trường đại học da đen lịch sử được tài trợ giống như Đại học Florida, một trường chủ yếu là người da trắng.

Đơn kiện tập thể, được đệ trình lên tòa án liên bang Florida, cũng cáo buộc các quan chức trường cao đẳng tiểu bang sao chép các chương trình học mà Florida A&M (FAMU) được biết đến trong một nỗ lực nhằm bỏ qua việc tuyển sinh của trường. Vụ kiện nêu tên sáu sinh viên FAMU là nguyên đơn và hệ thống giáo dục đại học Florida, bao gồm cả Thủ tướng Marshall Criser III, là bị đơn.

“Trong suốt lịch sử của nó và cho đến ngày nay, Florida đã cố tình tham gia vào một mô hình và thực hành phân biệt chủng tộc, chủ yếu thông qua tài trợ khác nhau, đã ngăn cản các HBCU, bao gồm cả FAMU, đạt được ngang hàng với các đồng nghiệp thể chế da trắng truyền thống của họ.” yêu cầu.

Cả Hệ thống Đại học Bang Florida và văn phòng của Thống đốc Ron DeSantis đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Vụ kiện rất đáng chú ý vì cả FAMU và U. of Florida đều là các trường đại học được cấp đất nên nhận được tài trợ bình đẳng theo luật liên bang. Tuy nhiên, trong 30 năm qua, các nhà lãnh đạo nhà nước đã tạo ra khoảng cách tài trợ 1,3 tỷ USD giữa UF và FAMU, theo đơn kiện. Từ năm 2018 đến năm 2021, FAMU đã nhận được 98,4 triệu đô la viện trợ của nhà nước, so với 415,6 triệu đô la cho UF.

Read More :   Permainan Disyorkan yang Melatih Otak Anda

Theo đơn kiện, việc cấp vốn dưới mức đã buộc FAMU phải vỡ nợ trong việc duy trì các cơ sở vật chất của mình, chẳng hạn như các tòa nhà trường học và chỗ ở của sinh viên. Khoản nợ 111 triệu USD vào năm 2020 đã buộc trường đại học phải tạm thời đóng cửa trung tâm giải trí rộng 60.000 foot vuông cho đến tháng 2 năm ngoái. Tháng trước, trường cũng đã đóng cửa một thời gian ngắn một trong những ký túc xá của mình do thiệt hại do lũ lụt và các vấn đề sâu bệnh.

Britney Denton, một sinh viên tốt nghiệp FAMU và là nguyên đơn trong vụ án, cho biết: “Trường của chúng tôi luôn có một bước tiến nhỏ, nhưng chúng tôi không nên làm vậy. “Chúng tôi tự hào có mặt ở đây và chúng tôi muốn Florida tự hào khi hỗ trợ chúng tôi và các HBCU khác.”

Trong lịch sử, các trường đại học và cao đẳng da đen, hay HBCU, có từ thế kỷ 19 và đã bị thiếu vốn trong nhiều thập kỷ, theo các chuyên gia đại học. Hàng tỷ đô la viện trợ của nhà nước mà họ nói lẽ ra phải dành cho những trường này đã được các nhà lập pháp chuyển hướng sang các mục đích sử dụng khác. Một cuộc điều tra của Forbes cho thấy FAMU đã thiếu 1,9 tỷ USD kể từ năm 1987, chênh lệch lớn thứ hai sau 2,8 tỷ USD của Đại học Nông nghiệp và Kỹ thuật North Carolina.

Read More :   Tiket Masuk Kamodjan Fillage Garut 2022 untuk Tarikan dan Tempat


Về mặt lịch sử, các trường cao đẳng da đen đang chiến đấu trở lại sau nhiều thập kỷ thiếu vốn

07:32

Các nhà lãnh đạo của HBCU cho biết việc chính phủ từ chối tài trợ cho các trường đại học của họ phần lớn là do sự phân biệt chủng tộc trong trường học cũ. Các nhà lập pháp của bang, vốn kiểm soát phần lớn nguồn tài trợ cho giáo dục đại học, từ lâu đã coi các tổ chức như vậy là không đạt tiêu chuẩn, các quan chức HBCU nói với CBS MoneyWatch. Điều đó đã ngăn cản các trường đưa ra mức lương giáo viên cạnh tranh hơn và học bổng cho những sinh viên hàng đầu, các quan chức nhà trường cho biết.

“Sự thờ ơ cố ý này đối với HBCU không phải chỉ có ở Florida, nhưng tại FAMU, chúng tôi tham gia cuộc chiến để đảm bảo giáo dục công bằng cho tất cả mọi người,” một trong những luật sư của sinh viên, Josh Dubin, cho biết trong một tuyên bố.

Các HBCU công được tài trợ bởi cả các bang và chính phủ liên bang. Quốc hội phân bổ hàng triệu đô la hàng năm cho mỗi trường học dựa trên công thức dựa trên số lượng tuyển sinh, hoạt động học tập và các số liệu khác, và tiểu bang nơi trường đặt trụ sở được cho là cung cấp số tiền tài trợ đó tính bằng đô la.

Ví dụ, nếu Đại học Bang Alcorn nhận được 50 triệu đô la viện trợ liên bang, thì các cơ quan lập pháp bang Mississippi dự kiến ​​sẽ đóng góp thêm 50 triệu đô la trong tổng số 100 triệu đô la cho trường.

Nhưng các chủ tịch HBCU và các chuyên gia giáo dục cho biết cái gọi là trận đấu 1 ăn 1 hiếm khi xảy ra trong thực tế, chỉ ra rằng các nhà lập pháp bang thường từ chối trong nhiều năm để phù hợp với các khoản đầu tư của liên bang.

Vụ kiện FAMU đánh dấu sự khởi đầu của việc Trường Tallahassee thu hồi hàng triệu đô la bị mất. Các luật sư đại diện cho sinh viên FAMU cho biết họ đang yêu cầu nhà nước tài trợ bình đẳng cho trường đại học trong vòng 5 năm. Các HBCU ở Maryland và Tennessee cũng vậy Họ đang thúc đẩy thu hồi hàng triệu viện trợ của nhà nước họ không bao giờ nhận được.

Source : www.cbsnews.com

Share