Nga giao tranh ở Ukraine thúc đẩy xung đột trong khu vực lân cận | bình luận

Nga giao tranh ở Ukraine thúc đẩy xung đột trong khu vực lân cận |  bình luận

Chiến tranh có tính lây lan. Sự bất ổn tạo thêm bất ổn khi chiến tranh làm mất ổn định một cường quốc trong khu vực. Đây chính xác là những gì dường như đang xảy ra ở miền nam nước Nga ngay bây giờ. Từ Armenia đến Tajikistan, xung đột và bất hòa leo thang đến mức nguy hiểm trong khi Nga dường như đang ở điểm yếu nhất trong cuộc chiến của mình.

Khi Nga phát triển quá mức ở Ukraine, các quốc gia trong phạm vi ảnh hưởng của Nga có thể dự đoán sẽ trở nên kém ổn định hơn khi những người từng nằm dưới quyền của Vladimir Putin nhìn thấy cơ hội trả đũa.

Sự thể hiện sức mạnh của Nga ở những khu vực này vừa là nguồn gây nhiễu vừa là nguồn ổn định. Trong khi thúc đẩy các phong trào ly khai ở những quốc gia mà ông cảm thấy quá độc lập, Putin phần lớn đã thành công trong việc kiềm chế các cuộc xung đột lớn xuyên biên giới.

Sự suy giảm ảnh hưởng của Nga cũng có khả năng dẫn đến hỗn loạn vì nó dẫn đến một giai đoạn chuyển đổi tích cực. Sức mạnh phản đối một chân không. Mối đe dọa trước mắt nhất đến từ hai cuộc xung đột mới chỉ leo thang trong tháng này.

Ngay cả trước khi Liên Xô sụp đổ, vẫn thường xuyên xảy ra các cuộc xung đột biên giới giữa Armenia và Azerbaijan. Xung đột này thường tập trung ở Nagorno-Karabakh, một khu vực tranh chấp được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan nhưng bị Armenia tuyên bố chủ quyền. Xung đột gia tăng vào năm 2020, nhưng Nga đã đứng ra dàn xếp và cử lực lượng đến để giữ hòa bình.

Read More :   Hai dunia!

Đầu tháng này, căng thẳng âm ỉ đã bùng phát thành một cuộc chiến nổ súng. Trong khi cả hai bên đổ lỗi cho nhau, cuộc tấn công xuyên biên giới đầu tiên dường như đến từ Azerbaijan, lan rộng cuộc xung đột ra ngoài lãnh thổ tranh chấp sang tận Armenia. Hàng trăm người đã thiệt mạng.

Armenia được cho là dưới sự bảo vệ của Nga với tư cách là một đồng minh quân sự của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), một liên minh quốc phòng do Nga dẫn đầu với sáu quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác. Việc bất kỳ quốc gia CSTO nào, kể cả Nga, không viện trợ cho Armenia cho thấy liên minh này coi như đã chết.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà Azerbaijan tấn công Armenia ngay sau khi Ukraine đánh bật Nga khỏi phần lớn khu vực Kharkiv.

Tajikistan cũng đã tấn công Kyrgyzstan trong những ngày gần đây, mặc dù cả hai quốc gia đều là thành viên của CSTO.

Ở những nơi khác gần nước ngoài của Nga, các phần tử chống Nga nhìn thấy cơ hội để đè bẹp các phong trào ly khai do Nga hậu thuẫn mà sự phụ thuộc vào quân đội Nga khiến họ trở nên dễ bị tổn thương ngày nay.

Transnistria là một khu vực gần như độc lập tách khỏi Moldova vào những năm 1990 với sự hỗ trợ từ Moscow và phụ thuộc vào Nga về an ninh. Nó cũng giáp với Ukraine. Khi Nga cố gắng điều động nhiều binh sĩ phân tán của mình đến cuộc xung đột bên cạnh, Moldova đang có cơ hội tốt nhất trong nhiều thập kỷ để chiếm lại khu vực. Matxcơva nhận thức được điều này và đã công khai cảnh báo Moldova không được hành động chống lại quân đội Nga trong khu vực.

Read More :   Liên kết bokeh Museum sexxxxyyyy bokeh 18 se 2022 phần 2

xung đột chính trị

Hàng tuần

Nhận tin tức chính trị mới nhất từ ​​Trung Florida và trên toàn tiểu bang.

Những lo ngại tương tự cũng được đưa ra từ Nam Ossetia, một khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn của Gruzia cũng phụ thuộc vào Nga về viện trợ quân sự và tài chính.

Công chúng Gruzia đã ủng hộ mạnh mẽ động thái hướng tới Liên minh châu Âu và NATO kể từ cuộc xâm lược ngắn ngủi vào Nga năm 2008. Tuy nhiên, đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền gần gũi với Putin và đã tích cực tìm cách dập tắt phe đối lập, hủy bỏ nhiều năm giành được dân chủ và cắt đứt quan hệ với phương Tây. Sự thay đổi này có thể xảy ra mặc dù thiếu sự ủng hộ của công chúng do tham nhũng gia tăng và sự thao túng của tòa án, tất cả đều tuân theo vở kịch của Putin.

Trong nhiều năm, chính sách đối ngoại của Nga đối với “các quốc gia lân cận” của mình bao gồm can thiệp chính trị và quân sự nhằm mục đích thúc đẩy sự phụ thuộc, ngăn cản các phong trào dân chủ và giữ cho những người thân hữu có quyền lực ở các nước thuộc Liên Xô cũ. Trên thực tế, chính sự thất bại của những nỗ lực này ở Ukraine đã thúc đẩy Putin xâm lược cả năm 2014 và đầu năm nay.

Ba mươi năm sau khi Liên Xô sụp đổ, 3.000 dặm trong phạm vi ảnh hưởng của Nga chứa đầy những điểm nóng tiềm tàng. Cuộc chiến của Nga ở Ukraine và sự yếu kém đã thể hiện ở đó chỉ làm tăng khả năng bùng nổ những tranh chấp cục bộ này.

Read More :   KEPUTUSAN AKHIR SKOR LANGSUNG PSIM Jogja Vs Persela Lamongan Liga 2 Hari Ini, Klik Pautan Strim Langsung Ini – Bicara Demak

Phương Tây có thể có xu hướng tán dương ảnh hưởng suy yếu của Nga ở Caucasus và Âu-Á. Các phong trào ủng hộ dân chủ non trẻ có thể tìm thấy ôxy để phát triển mạnh, và phương Tây có thể khám phá ra các cơ hội để hợp tác và ảnh hưởng nhiều hơn.

Nhưng con đường này không phải là tất yếu. Nếu cuộc giao tranh của Nga ở Ukraine báo trước sự sụp đổ rộng lớn hơn, thì một nền hòa bình dễ dàng dường như khó có thể xảy ra đối với nhiều người ở khu vực lân cận của Nga.

Elizabeth Shackelford là thành viên cao cấp về Chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại Hội đồng Chicago về các vấn đề toàn cầu.

nguồn

Source : localtoday.news

Share