‘Không còn nữa!’ Tại Mexico, 3 trận động đất mạnh xảy ra cùng ngày

‘Không còn nữa!’  Tại Mexico, 3 trận động đất mạnh xảy ra cùng ngày

MEXICO CITY – Khi cha mẹ của những đứa trẻ thiệt mạng trong vụ sập trường học trong trận động đất ở Mexico năm 2017 đã tổ chức một đám đông trong trí nhớ của họ, mặt đất lại bắt đầu rung chuyển.

“Không còn nữa! Chúa ơi, không phải lần nữa! ”Họ khóc khi một trận động đất mạnh 7,6 độ Richter tấn công thủ đô hôm thứ Hai, giết chết hai người ở bang Colima ven biển Thái Bình Dương.

Ba trận động đất mạnh xảy ra ở Mexico vào ngày 19 tháng 9 – năm 1985, năm 2017 và nay là năm 2022. Sự trùng hợp đáng tiếc đã khiến nhiều người lo ngại. Hai trận động đất cuối cùng cũng xảy ra rất nhanh sau cuộc diễn tập động đất hàng năm được tổ chức vào ngày 19 tháng 9 hàng năm để kỷ niệm trận động đất kinh hoàng năm 1985.

Điều phối viên bảo vệ dân sự quốc gia của Mexico, Laura Velázquez, hôm thứ Ba cho biết hai người chết ở Colima là do sập các bộ phận của tòa nhà. Mười người bị thương – chín người ở Colima và một người ở Michoacan lân cận.

Hơn 200 tòa nhà bị hư hại, trong đó có hàng chục trường học và trung tâm y tế, bà nói. Thiệt hại lớn nhất xảy ra ở các bang Thái Bình Dương gần tâm chấn Michoacan. Khoảng 20 tòa nhà ở Mexico City đã bị hư hại, nhưng mức độ nhẹ, cô nói.

Read More :   Siapa Peter Fajardo? Semua Tentang Peningkatan Kerjaya!

Vào sáng ngày 19 tháng 9 năm 1985, một trận động đất 8,0 độ richter đã tàn phá miền Trung Nam và miền Tây của đất nước, giết chết khoảng 9.500 người.

Jorge Ornelas, một điều phối viên của trung tâm cuộc gọi cho biết: “Nó thực sự kỳ lạ, nhưng rất nhiều người không thích ngày đó. Anh ấy nói rằng nhiều người quen của anh ấy đang bắt đầu lo lắng về một trận động đất vào tháng 9 tới.

“Nếu chúng ta cứ nghĩ rằng nó sẽ rung chuyển vào ngày 19 tháng 9 hàng năm, thì nó sẽ tiếp tục diễn ra hàng năm bởi vì những gì bạn nghĩ luôn là những gì xảy ra,” Ornelas, 35 tuổi, nói.

Xyoli Pérez-Campos, một nhà nghiên cứu tại Khoa Địa chấn tại Viện Vật lý Địa cầu thuộc Đại học Tự trị Quốc gia Mexico, cho biết không có lý do vật lý nào khiến các trận động đất lớn xảy ra chỉ trong một ngày. Trận động đất hôm thứ Hai là kết quả của “sự tương tác của mảng Cocos với mảng Bắc Mỹ,” cũng là nguyên nhân gây ra trận động đất năm 1985.

Năm mảng – Bắc Mỹ, Thái Bình Dương, Rivera, Caribe và Cocos – tất cả đều chạy dưới lãnh thổ Mexico.

Pérez-Campos nói: “Các tấm này sẽ vỡ khi đến lúc phải vỡ. “Họ sẽ biết gì về lịch?”

hậu quả NBC Latin trên Facebook, TwitterInstagram.

Source : www.nbcnews.com

Share