Dù thế giới có vẻ tồi tệ như hiện tại, nó thực sự còn tồi tệ hơn

Dù thế giới có vẻ tồi tệ như hiện tại, nó thực sự còn tồi tệ hơn

Cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNGA) ở New York được nhiều người New York đánh giá cao vì sự tắc nghẽn mà nó gây ra, nhưng nói chung lại bị công chúng phớt lờ.

Các nguyên thủ quốc gia liên tiếp có những bài phát biểu khiến nhân viên của họ khiếp sợ, nhưng hầu hết – chứa đầy lý tưởng về lời hứa của sứ mệnh Liên Hợp Quốc – nhanh chóng biến mất trong biển tin tức hàng ngày không bao giờ được nghe lại.

UNGA đôi khi tạo ra một khoảnh khắc đáng tin cậy hiếm hoi, nhưng ngay cả khi đó, 30 giây mà nó để lại trong tâm trí độc giả và người xem thường bị lu mờ ngay lập tức – như đã xảy ra trong tuần này ở Mỹ với các vụ bê bối chính trị trong nước và sự xuất hiện của em bé nhà Kardashian mới nhất.

Có lẽ đó là một điều tốt. Bởi vì nếu một người bình thường chú ý hơn đến những gì thực sự đang được thảo luận tại LHQ, hoặc có cơ hội lắng nghe một số cuộc trò chuyện hậu trường, như một số người trong chúng ta bắt buộc phải làm, họ sẽ tránh xa Kinh nghiệm của LHQ không bị lay chuyển.

Lấy ví dụ, bài phát biểu khai mạc của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm thứ Ba. Ông nói: “Chúng ta đang sa lầy vào một rối loạn toàn cầu khổng lồ”, ông nói, dường như không có tâm trạng với những cụm từ nhẹ nhàng, “cộng đồng quốc tế chưa sẵn sàng hoặc không sẵn sàng giải quyết những thách thức lớn đầy kịch tính của thời đại chúng ta. Những cuộc khủng hoảng này đe dọa tương lai của nhân loại và vận mệnh của hành tinh chúng ta. Thế giới của chúng ta đang gặp nguy hiểm – và tê liệt ”.

Read More :   Amaran! E-mel Spam Meningkat di Asia Pasifik, Sasaran Indonesia

Ý chính của anh ấy: “Thế giới của chúng ta đang gặp rắc rối sâu sắc.”

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Michael M.Santiago / Getty

Điểm này được nhấn mạnh bởi thực tế là một ngày sau, Vladimir Putin đã quyết định kỷ niệm tuần lễ LHQ này bằng một bài phát biểu của riêng mình – trong đó ông không chỉ công bố việc soạn thảo 300.000 lính nghĩa vụ phục vụ trong quân đội Nga và đối mặt với cuộc xâm lược thảm khốc của nó. Ukraine, nhưng cũng bị đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng mọi cách theo ý mình để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng tôi. Đây không phải là một trò lừa bịp ”, ông Putin nói.

Tất nhiên, sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga không bị đe dọa … họ là những người xâm lược các nước láng giềng của họ mà không cần khiêu khích. Nhưng việc người đàn ông kiểm soát kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới đưa ra thực tế không gắn với thực tế khiến họ trở nên đáng ngại không kém.

Phản ứng của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc rất nhanh chóng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư mô tả Putin là người hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc xung đột tàn khốc ở Ukraine và hứa sẽ bảo vệ đất nước này. Ông cho rằng “một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể chiến thắng” và lên án lời đe dọa của Putin. Tổng thống cũng kêu gọi các cải cách của Liên hợp quốc, chẳng hạn như tăng số lượng thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và giảm quyền phủ quyết của những thành viên thường trực đó – điều mà sử dụng nhiệm kỳ của Guterres, có thể làm cho tổ chức này bớt rối loạn hơn một chút.

Các nhà lãnh đạo khác cũng lên án Putin, bao gồm cả việc truyền video Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, người đã kêu gọi Nga được tuyên bố là nhà tài trợ khủng bố và bị cấm đảm nhiệm các vị trí như vậy trong Hội đồng Bảo an. “Một tội ác đã được thực hiện ở Ukraine và chúng tôi yêu cầu một hình phạt chính đáng.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy phát biểu qua liên kết video với các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 21 tháng 9 năm 2022 ở thành phố New York.

Spencer Platt / Getty

Những lo ngại xung quanh bình luận của Putin càng tăng thêm do những dấu hiệu bất ổn ở đất nước của ông. Những người đàn ông trong độ tuổi nhập ngũ chạy trốn khỏi đất nước trên ô tô và máy bay, đến các cửa khẩu biên giới và bán các chuyến bay. Những người biểu tình đã xuống đường. Và Putin, chắc chắn cảm thấy bị mắc kẹt bởi những sai lầm hàng loạt của mình ở Ukraine, thậm chí còn cảm thấy bị dồn vào chân tường và dễ bị tổn thương hơn – một yếu tố làm tăng thêm những nguy hiểm của thời điểm này.

Cũng có cảm giác chung rằng việc điều động của Putin có thể phản tác dụng, và thực sự nó đã làm góp phần vào những vấn đề khác đối với Nga ở Ukraine – một tình huống có thể khiến một Putin đã tuyệt vọng càng thêm tuyệt vọng.

Trong khi đó, một trong số ít đồng minh thân cận còn lại của Putin trên thế giới, Iran, đã đứng trước cửa tình trạng bất ổn lan rộng nhanh chóng sau sự ngược đãi tàn bạo và cái chết của Mahsa Amini, người đã bị giết vì từ chối đội khăn trùm đầu.

Các nhà lãnh đạo của Iran, những người đang ở New York cho các cuộc họp của Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh rằng họ hoang tưởng như thế nào về tình hình ở nhà bằng cách hủy một cuộc phỏng vấn với CNN Christiane Amannpour bởi vì cô ấy từ chối đội mũ đến buổi phỏng vấn.

Trong khi đó, tất nhiên, nhiều người tham dự Đại hội đồng LHQ cũng lo ngại về những gì đang xảy ra ở Hoa Kỳ cũng như ở khắp nơi trên thế giới.

Sự trỗi dậy của cực hữu đã được đại sứ của một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ đề cập đến với tôi khi tôi ngồi cạnh cô ấy tại một sự kiện ở đây vào tối thứ Hai.

Đại sứ cho biết một trong những câu hỏi lớn được các đồng nghiệp thảo luận là liệu các nhà lãnh đạo đất nước của cô có giải quyết mối quan ngại của họ về mối đe dọa đối với nền dân chủ ở Mỹ trong các phát biểu của họ trước Liên Hợp Quốc hay không (Guterres cũng trích dẫn rằng hủy bỏ Roe v. bắp chân như một dấu hiệu cho thấy tình trạng bất bình đẳng giới ngày càng trầm trọng ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.)

Chắc chắn, vị thế pháp lý ngày càng xấu đi của Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ (mặc dù được một số người hiểu và xem như một biện pháp khắc phục quan trọng chống lại các xung lực phản dân chủ) cũng được du khách đến New York coi là nguồn gốc tiềm ẩn những rạn nứt trong mối quan hệ đồng minh mà họ tiếp tục. là cái nhìn không thể thiếu. Và như một quan chức châu Âu đã nói với tôi tại sự kiện hôm thứ Hai mà tôi tham dự, “Chúng tôi lo ngại về nền dân chủ ở Mỹ. Bây giờ chúng tôi cũng phải lo bảo mật các tài liệu bí mật. Và chúng tôi sợ rằng sau cuộc bầu cử tiếp theo, bạn có thể quay trở lại nền chính trị của Nước Mỹ trên hết. Đó là nhiều. “

Người dân tham dự cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bên ngoài Liên hợp quốc vào ngày 21 tháng 9 năm 2022 tại thành phố New York.

Stephanie Keith / Getty

Việc tất cả những điều này xảy ra đồng thời là điều đáng lo ngại và ở một mức độ nào đó đã thúc đẩy Guterres trong các bình luận của mình. Nhưng điều khiến họ ớn lạnh hơn cả là những vấn đề trên thực tế không phải là mối đe dọa cốt lõi mà bài phát biểu của ông đề cập đến. Ví dụ, ông cảnh báo: “Nếu không có hành động, tình trạng thiếu phân bón toàn cầu sẽ nhanh chóng biến thành tình trạng thiếu lương thực toàn cầu”.

Cuộc khủng hoảng khí hậu – vốn đang gây ra nhiều cuộc khủng hoảng thời tiết khắc nghiệt hơn như thiệt hại do cơn bão Fiona gây ra ở Puerto Rico (một lãnh thổ của Hoa Kỳ) – là một trọng tâm khác của Tổng thư ký. Ông nói, “Chúng ta cần hành động trên diện rộng … Hành tinh của chúng ta đang bốc cháy.”

Sau đó, ông đề cập đến sự bất bình đẳng kinh tế lan tràn cả hành tinh này. Ông lập luận: “Sự phân hóa giữa các nước phát triển và đang phát triển,“ giữa Bắc và Nam, giữa đặc quyền và phần còn lại – ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Nó là gốc rễ của những căng thẳng địa chính trị ”.

Nói cách khác, cơ sở lý luận cho LHQ (và cho các sáng kiến ​​ngoại giao được thảo luận trong UNGA) không hề suy giảm trong gần 8 thập kỷ sau khi thành lập tổ chức này. Chúng lớn nhanh. Và thẳng thắn mà nói, chúng minh họa rằng một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt vẫn là sự bất lực và sức ì của các tổ chức toàn cầu như Liên Hợp Quốc.

Các vấn đề toàn cầu, từ chiến tranh đến đe dọa sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, từ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt đến khủng hoảng khí hậu, từ các mối đe dọa đối với nền dân chủ đến nạn đói, từ bất bình đẳng kinh tế đến đối xử bất công với phụ nữ – tất cả đều đòi hỏi các cơ chế hơn thế nữa mạnh mẽ và có khả năng hoạt động hiệu quả hơn là sự kiện khiến lưu lượng truy cập ở New York bị đình trệ chỉ trong tuần này.

Theo lời của Guterres, người ta có thể nghe thấy sự thất vọng của một nhà lãnh đạo đang vật lộn với thực tế là các thể chế này được thiết kế yếu kém để không quá đe dọa đến quyền lực chủ quyền, và rằng các vấn đề của thế giới rất cấp bách và có quy mô và sức hấp dẫn như vậy. yêu cầu một cách tiếp cận khác.

Utuado, Puerto Rico sau khi mất điện do cơn bão Fiona đi qua vào ngày 20 tháng 9 năm 2022.

AFP qua Getty

Lời kêu gọi cải cách của Biden là một bước đi đáng khích lệ trong vấn đề này, mặc dù là một bước nhỏ khó có thể thành hiện thực. Nhưng xa hơn thế, một tuần mà những thách thức lớn mà thế giới phải đối mặt có thể được nhìn thấy bên cạnh nhau mang đến cho chúng ta một góc nhìn hiếm có và một sự hiểu biết rằng chúng ta không phải đối mặt với những thách thức mà chúng ta cùng nhau đối mặt.

Có những tia hy vọng – những cuộc biểu tình chống lại các chế độ đàn áp ở Nga và Iran, sự quay chậm của bánh xe công lý ở Mỹ – nhưng khi chúng ta lắng nghe bài phát biểu của các nhà lãnh đạo thế giới trong tuần này, rõ ràng là nếu chúng ta nhìn vào cách và Đừng suy nghĩ quá nhiều về cách các quốc gia sống.

Source : www.thedailybeast.com

Share