Các khu vực do Nga chiếm đóng ở Ukraine tổ chức các cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi

Các khu vực do Nga chiếm đóng ở Ukraine tổ chức các cuộc bỏ phiếu gây tranh cãi

Khi bốn khu vực bị chiếm đóng của Ukraine bắt đầu tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi vào thứ Sáu về việc liệu có tham gia vào Nga hay không, những người đàn ông Nga tiếp tục bỏ trốn khỏi đất nước sau khi Tổng thống Vladimir Putin có kế hoạch triển khai thêm quân để chống lại cuộc xâm lược đang chùn bước của ông ta trước sự ủng hộ của nước láng giềng nhỏ hơn.

Việc bỏ phiếu ở các khu vực Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson do Ukraine tổ chức đã bị Kyiv và các đồng minh phương Tây, bao gồm cả Hoa Kỳ, lên án là một trò giả mạo.

Thứ Sáu đánh dấu ngày đầu tiên của giai đoạn bỏ phiếu kéo dài 5 ngày ở các khu vực sau khi các quan chức do Nga bổ nhiệm vội vàng công bố các cuộc trưng cầu dân ý vào đầu tuần này.

Hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga đưa tin rằng các nhân viên thăm dò đã mang phiếu bầu đến nhà người dân vì “lý do an ninh”. Việc bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu thực tế sẽ không diễn ra cho đến ngày cuối cùng. Các điểm bỏ phiếu cũng đã được thiết lập ở Nga cho những người dân Ukraine đã sơ tán ở đó.

Hãng tin cho biết, các câu hỏi trên lá phiếu sẽ hỏi các cử tri liệu các khu vực của họ có nên gia nhập Nga hay không, đồng thời cho biết thêm rằng không có lựa chọn nào để tiếp tục là một phần của Ukraine.

Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào thứ Ba, nhưng kết quả gần như được đảm bảo sẽ đi đến Moscow. Mỹ và các đồng minh phương Tây cho biết nhiều khả năng Nga sẽ dàn xếp các kết quả và lấy chúng làm cái cớ để thôn tính lãnh thổ Ukraine có chủ quyền.

Read More :   Mặc dù tôi hoàn toàn thích thú với các bản chế tạo lựu đạn được cải tiến trên Arc Titans, nhưng thật không vui khi chúng thực sự là Stormcaller siêu hạng. - VB BLOG

Các quan chức được Moscow hậu thuẫn tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đã ăn mừng cuộc bầu cử. Denis Pushilin, thủ lĩnh phe ly khai được Moscow hậu thuẫn ở Donetsk, đã gọi cuộc trưng cầu dân ý hôm thứ Sáu là “một cột mốc lịch sử” trong một đoạn băng ghi hình, nói thêm: “Chúng tôi đang trở về nhà”.

Việc vội vàng tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý được nhiều người coi là nỗ lực của Putin nhằm duy trì quyền kiểm soát các khu vực bị chiếm đóng trong bối cảnh Ukraine đang thành công trên chiến trường và một cuộc phản công chớp nhoáng ở phía đông bắc hồi đầu tháng.

Nếu các khu vực bỏ phiếu gia nhập Nga, Moscow có khả năng tuyên bố họ là một phần lãnh thổ của mình. Tuần này, ông Putin cảnh báo rằng ông có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu tính toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa, có nghĩa là bất kỳ nỗ lực nào của Ukraine nhằm chiếm lại các vùng lãnh thổ đã sáp nhập đều có thể gây ra một cuộc đối đầu hạt nhân.

Khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào thứ Sáu, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại rằng Moscow sẽ coi bất kỳ nỗ lực nào của Ukraine nhằm trả lại các khu vực tổ chức cuộc trưng cầu là một cuộc tấn công vào Nga nếu họ bỏ phiếu tham gia vào quốc gia này, ông nói.

Hình ảnh:
Một người đàn ông từ vùng Luhansk của Ukraine sống ở Nga đã bỏ phiếu tại một nơi trú ẩn tạm thời ở thành phố Volgograd, Nga, hôm thứ Sáu.AP

Trong khi đó, truyền thông Nga đưa tin các sân bay bị tắc nghẽn do các chuyến bay đến các nước láng giềng đã bán hết vé Sau khi Putin ra lệnh điều động một phần để tăng quân ở Ukraine. Với một vài chi tiết trong lệnh, những người đàn ông trong độ tuổi nhập ngũ bị bỏ lại nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời về chính xác những người có thể được tuyển dụng để phục vụ ở Ukraine.

Read More :   DJ Kush – Show Off (Riddim) Ft. Majorkun Mp3 Muat Turun – Onemic9ja

Các đường dài hình thành tại biên giới đất liền của Nga với nước láng giềng Phần Lan, Reuters đưa tin, dẫn lời các quan chức Phần Lan. Các cửa khẩu biên giới trên bộ của Phần Lan là một trong số ít các lối vào châu Âu cho người Nga sau khi nhiều nước phương Tây cấm họ nhập cảnh sau cuộc xâm lược ngày 24 tháng Hai. Ngược lại, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức nói Thứ năm, nước này có thể cân nhắc việc tiếp nhận những người Nga trốn nghĩa vụ quân sự.

“Sự khinh thường của Putin đối với nhân loại không chỉ dừng lại ở chính những người lính của ông ta, những người mà ông ta đang gửi vào cuộc chiến giết người chống lại dân thường Ukraine”, Nancy Faeser đã tweet. “Vì lý do này, những người đào ngũ bị đe dọa bởi sự đàn áp nghiêm trọng ở Đức thường nhận được sự bảo vệ quốc tế.”

Sau khi việc điều động được công bố vào thứ Tư, các video cho thấy những lời tạm biệt đầy nước mắt khi những người đàn ông được thúc giục đi báo nghĩa vụ bắt đầu lan truyền trên các trang mạng xã hội của Nga. NBC News đã có thể xác minh video cho thấy phụ nữ và trẻ em khóc ôm đàn ông lên xe buýt tại nơi dường như là một điểm huy động ở vùng xa Sakha phía đông của Nga.

Một video khác được NBC News xác minh cho thấy một nhà tuyển dụng quân sự tranh cãi với khoảng chục người đàn ông về nỗ lực huy động ở quận Babayurtovsky của Cộng hòa Dagestan Bắc Caucasus của Nga.

Read More :   Câu chuyện về cuộc gặp gỡ bất ngờ trong K-Movie A Man and A Woman

Có thể nghe thấy một số người đàn ông trong đám đông nói rằng họ chưa sẵn sàng chiến đấu trong một cuộc chiến mà “chính trị” đang bị đe dọa.

Trong khi Tổng thống Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cố gắng trấn an dư luận Nga rằng chỉ một nhóm hạn chế những người có kinh nghiệm quân sự và chuyên gia sẽ được tuyển dụng để điều động, nhiều người đã đưa lên mạng xã hội với những lo ngại về việc liệu chính phủ có thực hiện đúng với lời của mình hay không. Nhiều đại sứ quán đã sử dụng từ mogilization, một sự kết hợp của từ mogila trong tiếng Nga, có nghĩa là ngôi mộ.

Hôm thứ Sáu, thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny bị cầm tù đã gọi việc huy động là “tội phạm”.

Một số luật sư đã chia sẻ hướng dẫn chi tiết trực tuyến về cách tránh huy động và phải làm gì khi ai đó được gọi lên nhưng không muốn phục vụ.

Điện Kremlin bác bỏ thông tin về việc những người đàn ông Nga chạy trốn khỏi đợt huy động là “phóng đại”, và Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Năm cho biết khoảng 10.000 tình nguyện viên đã có mặt mà không cần chờ cuộc gọi. Lệnh của Putin nhằm tuyển mộ thêm khoảng 300.000 binh sĩ.

Lệnh này được đưa ra trong bối cảnh những rắc rối trong chiến dịch quân sự của ông ở Ukraine. Nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài đã gọi đây là một hành động tuyệt vọng, vì quân đội của ông đã mất tinh thần và kiệt quệ trước những thất bại nhục nhã và những thách thức về hậu cần. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Năm cho biết đây là một dấu hiệu cho thấy chiến tranh, trước đây có vẻ xa vời, giờ đã “xâm nhập vào từng ngôi nhà của người Nga”.

Reuters, Carlo AngererMatthew Mulligan đóng góp.

Source : www.nbcnews.com

Share