Bão Fiona đổ bộ qua Bermuda trên đường đến Canada

Bão Fiona đổ bộ qua Bermuda trên đường đến Canada

CAGUAS, Puerto Rico (AP) – Một cơn bão dự kiến ​​sẽ chuyển thành một cơn bão hậu nhiệt đới lớn sẽ mang theo gió mạnh, mưa lớn và sóng lớn vào Đại Tây Dương trong những gì các nhà dự báo cho biết hôm thứ Sáu sẽ là một trong những cơn bão nghiêm trọng nhất có thể là bão vào lịch sử của đất nước.

Fiona sẽ hạ cánh vào sáng thứ Bảy. Trung tâm Bão Canada đã ban hành một cảnh báo bão trên các khu vực ven biển rộng lớn của Nova Scotia, Đảo Prince Edward và Newfoundland. Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ cho biết Fiona dự kiến ​​sẽ tiếp cận khu vực với tư cách là một “cơn bão hậu nhiệt đới lớn và mạnh với sức gió mạnh như bão”.

Bob Robichaud, nhà khí tượng cảnh báo về sự chuẩn bị sẵn sàng cho Trung tâm Bão Canada cho biết: “Nếu nó phù hợp với sách lịch sử, chúng tôi sẽ phải đưa ra quyết định đó trong suy nghĩ muộn màng, nhưng nó chắc chắn sẽ là một sự kiện lịch sử, cực kỳ nghiêm trọng đối với miền đông Canada.

Fiona, hiện là Cấp 4, đã đổ bộ vào Bermuda vào thứ Sáu với mưa to và gió lớn khi nó lướt qua hòn đảo trên một tuyến đường dự kiến ​​sẽ đến đông bắc Canada. Các nhà chức trách ở Bermuda đã mở các nhà tạm trú, đồng thời đóng cửa các trường học và văn phòng trước Fiona. Bộ trưởng an ninh quốc gia Michael Weeks cho biết chưa có báo cáo nào về thiệt hại lớn.

Robichaud cho biết tâm bão dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào Nova Scotia ngay trước 9 giờ sáng Thứ Bảy, nhưng gió và mưa sẽ bắt đầu đến vào cuối Thứ Sáu.

Ian Hubbard, nhà khí tượng học tại Trung tâm Bão Canada ở Dartmouth, Nova Scotia cho biết: “Nó chắc chắn có khả năng trở thành một trong những hệ thống tồi tệ nhất tấn công miền đông Canada.

Read More :   2 cách dễ dàng để xóa tài khoản Google trên Oppo HP

Các nhà chức trách Nova Scotia đã gửi một cảnh báo khẩn cấp đến điện thoại, cảnh báo về sự xuất hiện của Fiona và kêu gọi mọi người nói bên trong để tránh bờ biển, sạc các thiết bị và có đủ nguồn cung cấp để kéo dài ít nhất 72 giờ. Các quan chức cảnh báo về tình trạng mất điện kéo dài, gió làm hư hại cây cối và công trình, lũ lụt ven biển và có thể làm trôi đường.

Bão ở Canada hơi hiếm, một phần vì một khi bão đến vùng biển lạnh hơn, chúng sẽ mất đi nguồn năng lượng chính. và trở nên ngoại nhiệt đới. Nhưng những cơn bão này vẫn có thể có gió mạnh, mặc dù có lõi lạnh hơn là ấm và mắt thường không nhìn thấy. Hình dạng của chúng cũng có thể khác nhau. Chúng mất hình dạng đối xứng và có thể gần giống dấu phẩy hơn.

Trung tâm Hoa Kỳ cho biết Fiona đã trải qua sức gió duy trì tối đa là 135 dặm / giờ vào thứ Sáu. Nó có trung tâm khoảng 475 dặm (770 km) về phía nam của Halifax, Nova Scotia và di chuyển về phía đông bắc với vận tốc 35 dặm / giờ (56 km / h).

Gió mạnh kéo dài tới 185 km (115 dặm) từ trung tâm và gió bão nhiệt đới kéo dài tới 555 km (345 dặm) ra bên ngoài.

Một cảnh báo bão đã có hiệu lực cho Nova Scotia từ Hubbards đến Brule; Đảo Hoàng tử Edward; Isle de la Madeleine; và Newfoundland từ Parson’s Pond đến Francois. Fiona bị cho là nguyên nhân gây ra ít nhất 5 cái chết cho đến nay – 2 người ở Puerto Rico, 2 người ở Cộng hòa Dominica và một người ở đảo Guadeloupe thuộc Pháp.

Người dân trên khắp Đại Tây Dương Canada tích trữ nhu yếu phẩm vào phút chót và sửa chữa nhà cửa của họ trước khi đến thứ Sáu

Read More :   Kiểm tra diễu hành là ý nghĩa của TNI Parade & TNI Parade là gì?

Dave Buis, phó chủ tịch Câu lạc bộ Du thuyền Phương Bắc ở Bắc Sydney, Nova Scotia, cho biết ông lo ngại về cơn bão dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào đảo Cape Breton.

“Ồ, chắc chắn rồi, tôi nghĩ chuyện này sẽ tồi tệ,” Buis nói. “Hy vọng rằng nó sẽ giảm tốc độ khi chạm vào dòng nước mát hơn, nhưng nó không giống như vậy.”

Anh ta cho biết anh ta đã đưa chiếc thuyền buồm dài bảy mét của mình lên khỏi mặt nước vào thứ Năm và đưa nó đến một khu vực lưu trữ phía sau câu lạc bộ du thuyền. Năm chủ thuyền khác cũng làm như vậy, trong khi những người khác ở câu lạc bộ đánh thuyền của họ bằng dây cước.

Trong khi đó, Trung tâm Bão Quốc gia cho biết một áp thấp nhiệt đới ở phía nam Caribe dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào Cuba như một cơn bão vào đầu ngày thứ Ba và sau đó sẽ đổ bộ vào phía nam Florida vào đầu ngày thứ Tư.

Nó nằm cách khoảng 615 dặm (985 km) về phía đông đông nam của Kingston, Jamaica. Nó có sức gió duy trì tối đa là 35 dặm / giờ (55 km / h) và đang di chuyển với tốc độ 13 dặm / giờ (20 km / h).

Trước khi đến Bermuda, Fiona đã gây ra lũ lụt và tàn phá nghiêm trọng ở Puerto Rico, khiến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm tuyên bố rằng toàn bộ lực lượng của chính phủ liên bang sẵn sàng giúp lãnh thổ Hoa Kỳ phục hồi.

Biden lưu ý rằng hàng trăm FEMA và các quan chức liên bang khác đã có mặt tại Puerto Rico, nơi Fiona gây ra sự cố mất điện trên toàn đảo.

Read More :   UU Live Streaming Apk Mod Percuma Terkini Buka Kunci Tanpa Kunci

Thống đốc Puerto Rico Pedro Pierluisi đã kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia để giúp phân phối nhiên liệu diesel cho các bệnh viện và siêu thị. Lực lượng này cũng cung cấp máy phát điện để cung cấp năng lượng cho các nhà máy nước uống và tháp viễn thông.

Hơn 60% khách hàng sử dụng điện đã bị mất điện vào thứ Năm, ngay cả khi các nỗ lực khôi phục điện đang được tiến hành. Nhiều khách hàng bị bỏ lại mà không có nước, trong khi các quan chức địa phương cho biết họ không thể nói khi nào dịch vụ sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Tính đến thứ Sáu, các con đường bị phong tỏa đã khiến hàng trăm người ở Puerto Rico bị cô lập trong 5 ngày sau khi cơn bão quét qua hòn đảo.

Ít nhất năm trận lở đất đã bao phủ con đường hẹp dẫn đến cộng đồng của họ trên những ngọn núi dốc bao quanh thành phố Caguas, miền bắc nước này. Cách duy nhất để đến được khu định cư là trèo qua những ụ bùn dày, đá và đống đổ nát do Fiona để lại, nước lũ đã làm rung chuyển nền móng của những ngôi nhà gần đó với lực tương tự như động đất.

Luis González, thanh tra phục hồi và tái thiết của thành phố, cho biết ít nhất 8 trong số 11 cộng đồng của Caguas hoàn toàn bị cô lập.

Đó là một trong ít nhất sáu cộng đồng mà các phi hành đoàn vẫn chưa tiếp cận được một số khu vực. Người dân ở đó thường dựa vào sự giúp đỡ từ hàng xóm, như trường hợp sau cơn bão Maria, cơn bão cấp 4 vào năm 2017 đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người.

___

Gillies báo cáo từ Toronto. Nhà báo Maricarmen Rivera Sánchez của Associated Press ở San Juan, Puerto Rico đã đóng góp.

Source : www.newsnationnow.com

Share